Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác nhất trên website Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "consonkiepbac.org.vn". (Ví dụ: tin tức mới consonkiepbac.org.vn). Tìm kiếm ngay
625 lượt xem

LÀM CỖ TIẾN THÁNH – LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG MÙA THU KIẾP BẠC

Trong lễ hội đền Kiếp Bạc, làm cỗ tiến Thánh của nhân dân 2 làng Dược Sơn, Vạn Yên được đặc biệt coi trọng. Cỗ tiến Thánh dùng làm lễ vật dâng cúng trong các nghi lễ, với ước vọng làm cho các vị thần linh hài lòng, cảm động trước tấm lòng thành kính mà cứu giúp, độ trì, che chở cho con người trong cuộc sống mưu sinh đầy thử thách và gian nan.

Các loại bánh  phong phú, đa dạng chứa đựng tình cảm, khát vọng đẹp đẽ, bình dị của người dân Vạn Kiếp như: bánh trong bánh lọc, bánh thanh dao tượng trưng cho sự trong sáng, thanh bình; bánh tràng gừng thể hiện sự mặn mà, sâu đậm; bánh su sê tượng cho sự no đủ, viên mãn; bánh ngũ sắc, bánh dày tượng trưng cho sự hòa hợp âm – dương; bánh rán, bánh mật thể hiện sự ngọt ngào, sung túc. Ngoài ra, còn có xôi, oản nhuộm 4 Amàu và các mâm ngũ quả. Lễ vật dâng cúng tinh khiết, đủ màu sắc, hương vị thơm ngon, hình thức đặc trưng, không thể lẫn với bất kỳ lễ phẩm của lễ hội nào. Đó cũng chính là nét đẹp riêng biệt trong phong tục tập quán của con dân đất Thánh trong việc Kính Lễ và bảo lưu giá trị ẩm thực cung đình. Vào đêm ngày 15/8 âl hàng năm, nhân dân 2 làng Vạn Yên, Dược Sơn sắm sanh vật phẩm chuẩn bị ra đền làm cỗ tiến Thánh. Không khí nhộn nhịp, tưng bừng, tiếng chày, tiếng cối, tiếng cười nói huyên náo làm quên đi những lam lũ, nhọc nhằn hàng ngày, để trong ánh mắt mỗi người luôn ánh lên niềm tin, niềm kiêu hãnh khi được mặc sức sáng tạo vật phẩm quý giá của cả làng kính Thánh.

Sáng ngày 16/8 âl, đoàn mâm ô, cỗ bánh của 2 làng Vạn Yên, Dược Sơn được khởi hành cùng đoàn rước trong niềm tự hào, phấn chấn của dân làng và nhân dân thập phương.

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%205/co%20tien%20thanh%201.JPG

Bánh ngũ sắc tiến Thánh đền Kiếp Bạc

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%205/co%20tien%20thanh%203.JPG

Kiệu cỗ tiến Thánh

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%205/r%C6%B0%E1%BB%9Bc%20c%E1%BB%97.jpg

Lễ rước cỗ tiến Thánh đền Kiếp Bạc

        Làm cỗ tiến Thánh là nghi lễ cổ truyền được phục dựng thành công trong lễ hội Kiếp Bạc năm 2007. Đây là chương trình hấp dẫn du khách thập phương về đền Kiếp Bạc sẽ được chiêm ngưỡng, thưởng thức hương vị đặc sản của địa phương

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời