LỄ BAN ẤN ĐỀN KIẾP BẠC

Ban ấn Đức Thánh Trần là nghi lễ cổ truyền ở đền Kiếp Bạc. Theo lệ xưa, cứ vào trước ngày đại kỵ của Đức Thánh, chính quyền sở tại cùng các cụ thủ từ làm lễ đóng ấn vào một tấm lụa màu vàng rồi làm lễ xin phép Ngài, xong đem ban phát cho khách thập phương.

Dấu ấn của Hưng Đạo Đại Vương thể hiện uy quyền nhà Thánh để sát quỷ, trừ tà, cứu độ chúng sinh. Hiện nay, trong đền còn lưu giữ 4 ấn tín bằng đồng của Đức Thánh: Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn, Quốc pháp Đại Vương, Vạn Dược Linh Phù, Phi thiên thần kiếm phù. Dân gian quan niệm, muốn cầu được thăng quan tiến chức thì xin Thánh ban cho ấn Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn, hoặc ấn Quốc Pháp Đại Vương; cầu được sinh con tài lộc thì xin ấn Vạn Dược Linh Phù; cầu xin việc trừ tà sát quỷ; chữa bệnh… thì xin ấn Phi thiên thần kiếm phù. Tuy vậy, mấy chục năm qua, ở Kiếp Bạc nghi lễ ban ấn không được thực hiện rộng rãi. Thậm chí có ý kiến cho rằng đó là một hình thức mê tín dị đoan.

http://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%205/ban%20an.JPG

Đ/c Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

khai ấn đền Kiếp Bạc năm 2008

http://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%205/ban%20an%203.JPG

Đ/c Nguyễn Mạnh Hiển – Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương

khai ấn đền Kiếp Bạc năm 2011

       Năm 2006, lần đầu tiên nhân dân thập phương được tham dự lễ ban ấn Đức Thánh Trần trang nghiêm và thiêng liêng nhất từ trước đến nay. Đêm ngày 16/8 âl, sau lễ mật định của các hoà thượng, ngoài sông Lục Đầu tổ chức đốt pháo bông, thả đèn trời chào mừng đại lễ. Nhân dân thập phương tề tựu, xếp hàng vào đền xin dấu ấn với ước vọng được Đức Thánh phù hộ, che chở. Đến nay, du khách hành hương về đền Kiếp Bạc đều mong xin được dấu ấn nhà Ngài treo ở nhà, mang theo mình và tin sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nghi lễ sẽ được tổ chức thường niên trong các kỳ lễ hội truyền thống Kiếp Bạc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân thập phương.

Không khí buổi lễ vô cùng ấn tượng. Người phấn chấn, sung sướng vì xin được ấn Thánh, kẻ ngẩn ngơ, nuối tiếc chỉ vì chậm chân đến muộn. Tất cả đều toát lên một cảm xúc thành kính và trân trọng Đức Thánh. Dư âm của lễ ban ấn khiến bất kỳ ai chưa một lần đến Kiếp Bạc thấy mình còn mắc nợ! 

Trả lời