ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN CHÙA CÔN SƠN NĂM 2023 

Sáng ngày 6 tháng 5 năm 2023 (tức 15 tháng 4 âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt chùa Côn Sơn, Ban trị sự chùa Côn Sơn phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản (Phật lịch 2267 ­ Dương lịch 2023).

Tham dự buổi lễ có đại diện Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Thanh Viễn – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương, trụ trì chùa Côn Sơn; đại diện Giáo hội Phật giáo thành phố Chí Linh; Ban trị sự các chùa trong và ngoài thị xã; đại diện Ban quản lý di tích Côn Sơn ­ Kiếp Bạc; Đảng ủy, HĐND, UBND phường Cộng Hòa; cùng các Tăng, ni, Phật tử và đông đảo nhân dân địa phương.

Văn nghệ chào mừng Đại lễ

Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, niệm Phật cầu gia bị, thay mặt Ban tổ chức Hòa thượng Thích Trân Giác đại diện tổ đình chùa Côn Sơn đã cung tuyên Diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; thông điệp của Đức giáo chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; ý nghĩa lễ Phật Đản của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, dâng hương; nghi thức tắm tượng và cuối cùng là lễ cúng hồi hướng. Đặc biệt, nghi thức tắm tượng đã gợi lại truyền thuyết đức Phật khi sinh ra có chín con rồng phun nước thơm xuống làm mưa tắm cho Ngài. Nghi lễ tưới nước lên tượng Phật còn mang ý nghĩa gột rửa nội tâm, tìm lại tự tánh sáng ngời bên trong người thực hiện, mang lại sự bình an cho mỗi người.

Nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, niệm Phật cầu gia bị

Đức phật thích ca có tên thật phiên âm ra là Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddhārtha Gautama), sinh ra vào khoảng năm 624 TCN và qua đời vào năm 554 TCN. Ngài xuất thân là thái tử của vương tộc Gautama, có cha là vua Tịnh Phạn và mẹ là hoàng hậu Ma Da. Tuy nhiên, ông lại từ bỏ cuộc sống xa hoa và quyết định bước vào con đường tu hành khắc khổ.

Sau nhiều năm tu hành, truyền bá và giảng dạy, Ngài đã giác ngộ bản thân khỏi quy luật luân hồi sinh tử và hiểu rõ bản chất của mọi sự vật và sự việc. Đồng thời Ngài cũng là người sáng lập ra Phật giáo ngày nay.

Sau đó, để tưởng nhớ và biết ơn những đóng góp của người trong việc hình thành và phát triển Phật giáo, ngày lễ Phật đản đã ra đời.

Vào những năm trước năm 1959, ngày lễ Phật Đản chủ yếu được tổ chức ở các nước Đông Nam Á vào ngày 8 tháng 4 âm lịch.

Đến năm 1950, Đại hội Phật giáo được diễn ra lần đầu tiên trên thế giới, 26 quốc gia tham gia đã quyết định thống nhất ngày rằm tháng tư (15/4) âm lịch hàng năm là ngày lễ Phật đản.

Và đến 15/12/1999, Liên hợp quốc đã chính thức công nhận lễ Vesak – ngày lễ Phật đản 15/4 âm lịch hàng năm là ngày hội văn hóa tâm linh thế giới theo đề nghị của 34 quốc gia.

Nghi thức tắm tượng trong đại lễ Phật đản chùa Côn Sơn

Đại lễ Phật đản chùa Côn Sơn năm 2023 hướng tới mục tiêu lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Phật giáo, với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Thông qua các hoạt động này là dịp để mỗi người con Phật nhận diện về vai trò của mình đối với trách nhiệm xây dựng xã hội, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, theo đúng phương châm của đạo Phật “sống tốt đời, đẹp đạo”./

                                                                                                                                      Ban QLDT Côn Sơn – Kiếp Bạc

Trả lời