ĐẠI LỄ VU LAN CHÙA CÔN SƠN NĂM 2023 (PL: 2567 – DL: 2023)

Sáng ngày 27/8/2023 (tức 12 tháng 7 âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương cùng Ban trụ trì chùa Côn Sơn long trọng tổ chức đại lễ Vu Lan: PL 2567 – DL: 2023.

Dự lễ có đại diện chư tôn giáo phẩm Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hải Dương; Thượng tọa Thích Thanh Viễn – Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó ban trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương, trụ trì chùa Côn Sơn; đại diện lãnh đạo Ban QLDT Côn Sơn – Kiếp Bạc; đại diện HĐND,UBND phường Cộng Hòa cùng chư tôn đức Tăng Ni Ban Trị sự Phật giáo TP Chí Linh; đại diện lãnh đạo chính quyền, các ban, ngành TP. Chí Linh, cùng các Phật tử và nhân dân gần xa…

Chương trình văn nghệ tại đại lễ Vu Lan chùa Côn Sơn

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.
Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.
Kể từ khi Phật giáo được truyền vào Việt Nam, ngày lễ Vu Lan (ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt.

Qua hàng nghìn năm, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Đại biểu và nhân dân niêm hương bạch Phật tại đại lễ vu lan

Đại lễ Vu Lan chùa Côn Sơn là sự lệ truyền thống được tổ chức hàng năm, thu hút hàng nghìn Phật tử và nhân dân về dự, đại lễ Vu Lan kêu gọi ý thức xã hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khuyến khích con người tri ân, đền ơn bốn nguồn ân đức, đó là tri ân và đền ơn cha mẹ sinh thành; thầy cô giáo những người dạy dỗ, truyền đạt tri thức cho con người; tri ân các bậc tiền bối đã dựng xây đất nước, các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh mang lại độc lập, chủ quyền thiêng liêng cho toàn đất nước và cuối cùng là tri ân chính đồng loại con người.

                                                                                                                                      

Ban QLDT Côn Sơn – Kiếp Bạc                                                                                                                                                                      

Trả lời