Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác nhất trên website Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "consonkiepbac.org.vn". (Ví dụ: tin tức mới consonkiepbac.org.vn). Tìm kiếm ngay
2375 lượt xem

BÃI RỄ (THANH HAO)

Bãi rễ nằm ở phía nam chân núi Côn Sơn diện tích khoảng 15ha. Cây thanh hao cứ héo rồi lại xanh tiếp nhau phủ kín diện tích rộng lớn ấy, năm này qua năm khác mà chẳng ai phải mất công chăm sóc. Các bậc bô lão trong vùng không biết bãi rễ có tự bao giờ, chỉ biết là lớn lên đã thấy bãi rễ xanh tốt mênh mông cả một vùng.

Bãi rễ nằm ở phía nam chân núi Côn Sơn diện tích khoảng 15ha. Cây thanh hao cứ héo rồi lại xanh tiếp nhau phủ kín diện tích rộng lớn ấy, năm này qua năm khác mà chẳng ai phải mất công chăm sóc. Các bậc bô lão trong vùng  không biết bãi rễ có tự bao giờ, chỉ biết là lớn lên đã thấy bãi rễ xanh tốt mênh mông cả một vùng.

Theo truyền thuyết của nhân dân địa phương sau khi cáo quan về trí sĩ ở Côn Sơn, Tư đồ Trần Nguyên Đán đã trồng rất nhiều thông ở trên núi Côn Sơn. Sau này cây lớn tạo thành rừng thông đại ngàn. Vợ ông thì cấy rễ, đem màu xanh cây thanh hao phủ lên khắp vùng đất hoang ở dưới chân núi Côn Sơn. Đời này qua đời khác, cây rễ mọc lan, phát triển lên Bãi rễ này. Vì thế cây thông, cây rễ đã gắn liền với đất Côn Sơn trong câu nói cửa miệng từ ngày xưa “ông trồng thông, bà cấy rễ”. Trong sách “Những cây thuốc Việt nam” của dược sĩ Đỗ Tất Lợi đã viết về cây rễ như sau: “Cây thanh hao dùng để chỉ cây chổi sể. Cây này có nhiều cành, có thể cao tới 2m, cành rất nhỏ, lá mọc đôi, hình lá kim dài chừng 1cm, có những hạch màu nâu. Hoa nhỏ trắng mọc đơn độc ở kẽ lá…Trong cây có tinh dầu màu vàng, gần như tinh dầu khuynh dầu tinh diệp. Nhân dân thường lấy về làm chổi quét nhà. Lá dùng cho vào chum vại đựng đậu xanh hay để quần áo, tránh nhậy và sâu bọ cắn hại. Người ta đau bụng thường nằm trên chiếc võng thưa, đốt cây chổi rễ”. Như vậy, cây thanh hao ngoài lợi ích về mặt kinh tế còn có giá trị về mặt y học.

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%206/bai%20re1.JPG

Bãi rễ Côn Sơn

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%206/bai%20re2.JPG

Người dân thu hoạch cây rễ

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%206/bai%20re3.JPG

Toàn cảnh Bãi rễ

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%206/hoa%20re%201_1.JPG

Hoa cây rễ

Hiện nay, Bãi rễ được khoanh vùng bảo vệ là một di tích về danh nhân Trần Nguyên Đán. Bên cạnh giá trị  về lịch sử, văn hóa Bãi rễ có cảnh quan tươi đẹp, không gian mênh mông, mịn màng như tấm thảm xanh trải dài dưới chân núi càng tăng thêm vẻ hiền hoà, quyến rũ chắc chắn sẽ trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, nơi nghỉ ngơi tĩnh dưỡng tuyệt vời của du khách khi đến di tích Côn Sơn.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời