TRANG TRỌNG KHAI HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN – KIẾP BẠC 2023 Ở HẢI DƯƠNG

Năm 2023, Lễ hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tỉnh Hải Dương tổ chức với nhiều nghi lễ truyền thống và phần hội đặc sắc.

Sáng 6/2 (16 tháng Giêng âm lịch), Lễ khai hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, Lễ tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả được tỉnh Hải Dương tổ chức trang trọng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn (thành phố Chí Linh).

Trang trọng khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023 ở Hải Dương ảnh 1

Các đại biểu, nhân dân và du khách dự Lễ khai hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2023,

Lễ tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch của Đệ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả.

Tham dự lễ khai hội có các đại biểu Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hải Dương; lãnh đạo các ban, sở, ngành địa phương trong tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh, thành phố; đoàn đại biểu thành phố Suwon (Hàn Quốc); cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Trong diễn văn khai hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cho biết, từ thế kỷ 14 Côn Sơn đã trở thành một trong những trung tâm Phật giáo lớn của thiền phái Trúc Lâm, của người Việt mang tư tưởng, trí tuệ Việt và hào khí Đông A – điểm tựa sức mạnh tinh thần cho quân và dân Đại Việt giữ vững nền độc lập, chủ quyền.

Nơi đây, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài lại nô nức về trẩy hội, thắp nén tâm hương tưởng nhớ vị tổ Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả.

Trang trọng khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023 ở Hải Dương ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đọc diễn văn khai hội.

Tổ Huyền Quang tên thật là Lý Đạo Tái, sinh tháng Giêng, năm Giáp Dần 1254, nguyên quán tại hương Vạn Tư, nay thuộc xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Đương thời, ông là một trí thức tài năng, nổi tiếng thơ văn, đỗ Tiến sĩ từ năm 21 tuổi, làm quan tại Viện Hàn lâm. Song ông đã từ bỏ chốn quan trường, quyết chí tu hành, học đạo, được Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông giao biên soạn kinh sách về Phật học.

Tổ Huyền Quang cùng với Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Thiền sư Pháp Loa đi đến mọi miền đất nước để hoằng dương Phật pháp và trở thành vị tổ thứ ba của thiền phái Phật giáo Trúc Lâm. Những năm tháng cuối đời, ông đã về trụ trì tại chùa Côn Sơn, tôn tạo mở rộng chùa với nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng như đài Cửu Phẩm Liên Hoa, Am Bạch Vân, xây dựng tăng viện, đào tạo tăng ni, giảng kinh thuyết pháp… đưa Côn Sơn trở thành đại danh lam, đại tùng lâm, một trong những trung tâm của dòng thiền phái Phật giáo Trúc Lâm.

Ngày 23 tháng Giêng năm 1334, Tổ Huyền Quang viên tịch tại Côn Sơn, Thái Thượng Hoàng Trần Minh Tông đã ban thụy hiệu “Trúc Lâm thiền sư đệ tam đại, đặc phong tự pháp danh Huyền Quang tôn giả” và nhập Đăng Minh Bảo tháp cho sư tổ ở sau chùa. Ngày giỗ Tổ Huyền Quang đã trở thành ngày hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn.

Trang trọng khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023 ở Hải Dương ảnh 3

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm 689 năm ngày viên tịch

của Đệ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả.

Gần 7 thế kỷ qua, những giá trị di sản ở Côn Sơn đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng không chỉ của riêng vùng đất Hải Dương mà trở thành dòng chảy liên tục “hội tụ, kết tinh và lan tỏa” bằng sức sống văn hóa, bằng tâm nguyện của hàng triệu triệu đồng bào Việt Nam.

Với giá trị to lớn, Khu di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc đã được Nhà nước xếp hạng di tích Quốc gia năm 1962 và được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt năm 2012. Lễ hội chùa Côn Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đến với Côn Sơn là đến với những địa danh rất nổi tiếng đối với du khách như Chùa Hun, Đền thờ Nguyễn Trãi, Đền thờ quan Đại tư đồ Trần Nguyên Đán, suối Côn Sơn, Bàn Cờ Tiên, núi Ngũ nhạc… Nơi đây, lưu giữ nhiều hiện vật quý, trong đó có các Bảo vật quốc gia như bia “Thanh Hư Động” với ngự bút của vua Trần Duệ Tông, niên hiệu Long Khánh năm 1372 – 1377; Bia “Côn Sơn Tư Phúc tự bi”được tạo tác từ thời Lê niên hiệu Hoằng Định thứ 8, tức năm 1607. Đây là những hiện vật vô giá minh chứng cho bề dày lịch sử và giá trị văn hoá, khoa học của khu di tích Côn Sơn.

Cũng tại đây, ngày 15/2/1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Côn Sơn. Hình ảnh Bác Hồ đọc bia “Côn Sơn Tư Phúc tự bi” đã trở thành ký ức thiêng liêng, nhắc nhở, căn dặn chúng ta nhớ về cội nguồn, luôn biết tri ân các bậc tiền nhân. Thấm nhuần tinh thần đó, trong những năm qua, tỉnh Hải Dương luôn phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tại khu di tích Côn Sơn; quan tâm đầu tư, bảo tồn, tu bổ, phục dựng nhiều công trình tiêu biểu, để Côn Sơn trở thành “chốn tùng lâm đẹp đẽ…” như lời Bác Hồ đã dặn.

Trang trọng khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2023 ở Hải Dương ảnh 4

Màn trống hội của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Chèo tỉnh Hải Dương.

Hiện nay tỉnh Hải Dương cũng đang tích cực phối hợp cùng với tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Bắc Giang, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về giá trị nổi bật toàn cầu của khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc để cùng các địa phương hoàn thiện hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc là di sản thế giới.

Năm 2023, Lễ hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tỉnh Hải Dương tổ chức với nhiều nghi lễ truyền thống và phần hội đặc sắc. Đặc biệt, Tuần Văn hóa Du lịch và xúc tiến thương mại sẽ góp phần quảng bá những sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của Hải Dương tới bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, năm 2023 cũng là năm bản lề trong việc quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ 17.

Nguồn: https://mekongasean.vn

Trả lời