QUẦN THỂ DI TÍCH VÀ DANH THẮNG YÊN TỬ – VĨNH NGHIÊM – CÔN SƠN, KIẾP BẠC HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU TRỞ THÀNH DI SẢN THẾ GIỚI

Hội đồng quốc tế Di tích và di chỉ (ICOMOS) vừa có những góp ý cho Hồ sơ để cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc vào Danh mục Di sản thế giới.

Ngày 14/9, tại Arab Saudi, Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng Lãnh đạo Cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) và Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO đã làm việc với bà Maria-Laure Lavenir, Tổng giám đốc Hội đồng quốc tế Di tích và di chỉ (ICOMOS) về quy trình, nội dung Hồ sơ đề cử Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc vào Danh mục Di sản thế giới.

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc hướng đến mục tiêu trở thành di sản thế giớiQuang cảnh buổi làm việc. (Nguồn: báo quảng ninh)Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba: Cuba luôn chú trọng giáo dục cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt với Việt Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba: Cuba luôn chú trọng giáo dục

cho thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt với Việt Nam

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc ICOMOS Maria-Laure Lavenir đã đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh để đệ trình hồ sơ đề cử di sản thế giới Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc.

Bà Maria-Laure Lavenir đề nghị Việt Nam nghiên cứu kỹ Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới về đề cử di sản chuỗi để hoàn thiện hồ sơ đảm bảo quy định.

Tổng giám đốc ICOMOS nhất trí và ủng hộ đề xuất của Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh được trao đổi và làm việc trực tiếp với các bộ phận chuyên môn của ICOMOS tại trụ sở để tham vấn về hồ sơ, sau khi bản dự thảo được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới vào ngày 30/9/2023.

Sau 8 năm liên tiếp (kể từ năm 2015), Việt Nam mới có hồ sơ đề cử di sản thế giới đệ trình UNESCO xét, ghi danh.

Nếu Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi vào Danh mục Di sản Văn hoá thế giới thì đây sẽ là di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam kể từ khi tham gia Công ước về bảo vệ di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới vào năm 1987.

Hội đồng Quốc tế về Di tích và di chỉ (ICOMOS) là cơ quan tư vấn của Uỷ ban Di sản thế giới, có chức năng hướng dẫn và đưa ra các khuyến nghị về tất cả các vấn đề liên quan tới di sản văn hoá và di sản hỗn hợp, trong đó bao gồm cả quá trình ghi danh và đánh giá hiện trạng bảo tồn di sản sau khi được ghi danh.

Các khuyến nghị của ICOMOS sẽ là cơ sở để Uỷ ban Di sản thế giới ban hành quyết định liên quan đến các di sản văn hoá và di sản hỗn hợp.

Nguồn: baoquocte.vn

Trả lời