NGÔI ĐÌNH TỪNG LÀ TRUNG TỪ ĐỀN KIẾP BẠC

Từng là trung từ đền Kiếp Bạc, đình Ha Xá ở thôn Ha Xá, xã Cẩm Đoài (Cẩm Giàng) nhiều năm nay là điểm tựa tâm linh của người dân nơi đây.

https://media.baohaiduong.vn/files/library/images/site-1/20220218/web/ngoi-dinh-tung-la-trung-tu-den-kiep-bac-29-115859.jpgQuang cảnh đình Ha Xá

Không ai biết đình Ha Xá có từ khi nào, chỉ biết ngôi đình thờ 3 vị thành hoàng làng là Tuấn Lương, Anh Dung, Lang Hà. Nhờ có công với đất nước, sau khi hóa 3 vị được triều đình giao cho nhân dân trang Ha Xá, nay là thôn Ha Xá phụng sự, cúng tế.

 Theo lời kể của ông Nguyễn Văn Vui, Trưởng thôn Ha Xá, cách đây gần 1 thế kỷ, đình Ha Xá được nhân dân tôn tạo, tu bổ to đẹp bằng gỗ quý với những đường nét chạm trổ tinh xảo, độc đáo. Đây là một trong những ngôi đình bề thế nhất vùng, kết cấu gồm tiền bái và hậu cung. Năm 1968, HTX Nông nghiệp xã đã dỡ phần hậu cung của ngôi đình để chuyển sang diện tích khác làm nhà mẫu giáo.

Năm 1978, khi có chủ trương trùng tu, xây lại ngôi trung từ của đền Kiếp Bạc, cán bộ Ty Văn hóa Hải Hưng đã đề nghị lãnh đạo xã Cẩm Đoài cho phép hạ giải ngôi đình này để dựng thành trung từ đền Kiếp Bạc. Đền chính tại Kiếp Bạc được dựng theo dạng “tiền nhất, hậu đinh”, gồm tiền tế, trung từ và hậu cung, trong đó trung từ thờ Hưng Đạo Đại vương. Cuối năm 1978, đình Ha Xá được hạ giải, năm 1979 thì hoàn thành. Toàn bộ mái ngói, gỗ, các chi tiết chạm trổ bằng gỗ đều được mang đi, chỉ còn lại tường gạch. Sau này xã đã giao đất đình cho một số hộ để làm nhà ở nhưng nhiều hộ xây nhà xong đều bỏ trống vì làm ăn, sinh con dưỡng cái đều không thuận lợi.
https://media.baohaiduong.vn/files/library/images/site-1/20220218/web/ngoi-dinh-tung-la-trung-tu-den-kiep-bac-29-115901.jpgNgôi đình được nhân dân quan tâm hương khói và lễ bái

Năm 2014, đền Kiếp Bạc tiếp tục được trùng tu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thống nhất với lãnh đạo xã Cẩm Đoài hoàn trả ngôi trung từ về thôn Ha Xá. Biết tin này, nhân dân địa phương rất phấn khởi, chung tay đóng góp khoảng 600 triệu đồng để xây lại hậu cung, đến năm 2016 thì khánh thành.

Hiện ngôi đình trở thành một cơ sở thờ tự bề thế với các toà tiền bái, hậu cung, cầu đá, lan can đá, ao đình… Ngôi đình có chiều cao từ nền đến nóc khoảng 6 m, diện tích khoảng 250 m2, nằm trong khuôn viên rộng khoảng 1.000 m2. Mấy năm nay, địa phương tiếp tục tu bổ chùa Ha Xá, trong đó người dân đóng góp hơn 4,8 tỷ đồng.

Từng là trung từ đền Kiếp Bạc, đến nay đình Ha Xá đã được trở về đúng vị trí, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân nơi đây, góp phần phát huy giá trị di tích, bảo tồn văn hóa dân tộc.

BÌNH AN

Nguồn: baohaiduong.vn

Trả lời