Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác nhất trên website Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "consonkiepbac.org.vn". (Ví dụ: tin tức mới consonkiepbac.org.vn). Tìm kiếm ngay
363 lượt xem

LỄ BAN ẤN Ở ĐỀN KIẾP BẠC, HẢI DƯƠNG

 

Lễ ban ấn ở đền Kiếp Bạc, Hải Dương

Vào mỗi dịp tháng 8 âm lịch hàng năm, khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc trở thành điểm đến của du khách thập phương, nơi mỗi người sẽ được hòa mình vào một không khí lễ – hội đặc sắc với nhiều trải nghiệm như Lễ ban ấn ở đền Kiếp Bạc.

Lễ ban ấn ở đền Kiếp Bạc, Hải Dương ảnh 1

Lễ ban ấn năm nay diễn ra từ 23 giờ đến 24 giờ đêm 11/9 (tức 16/8 âm lịch).

Ban ấn đức Thánh Trần là nghi lễ cổ truyền ở đền Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, Hải Dương). Theo lệ xưa, cứ vào trước ngày đại kỵ của đức Thánh Trần, chính quyền sở tại cùng các cụ thủ tử làm lễ đóng ấn vào một tấm lụa màu vàng rồi làm lễ xin phép Ngài, sau đó đem phát cho nhân dân và khách thập phương.

Hiện nay, trong đền còn lưu giữ 4 ấn tín bằng đồng của đức Thánh gồm Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn, Quốc Pháp Đại Vương; Vạn Dược Linh Phù, Phi thiên thần kiếm phù.

Lễ ban ấn ở đền Kiếp Bạc, Hải Dương ảnh 2

Ban ấn đức Thánh Trần là nghi lễ cổ truyền ở đền Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, Hải Dương).

Sau nhiều năm đền Kiếp Bạc không thực hiện nghi lễ ban ấn rộng rãi, từ năm 2006, lần đầu tiên nhân dân thập phương được tham dự lễ ban ấn đức Thánh Trần trang nghiêm tại đây. Theo đó, vào đêm ngày 16/8 âm lịch, sau lễ Mật định của các Hoà thượng, ngoài sông Lục Đầu tổ chức đốt pháo bông, thả đèn trời chào mừng đại lễ. Nhân dân, du khách thập phương tề tựu, xếp hàng vào đền xin ấn với ước vọng được an bình và may mắn.

Nghi lễ ban ấn đền Kiếp Bạc hiện được tổ chức thường niên trong các kỳ lễ hội truyền thống mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân.

Lễ ban ấn ở đền Kiếp Bạc, Hải Dương ảnh 3
Hiện nay, trong đền còn lưu giữ 4 ấn tín bằng đồng của đức Thánh Trần.

Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2022 cho biết, lễ ban ấn năm nay diễn ra từ 23 giờ đến 24 giờ đêm 11/9 (tức 16/8 âm lịch) và có hàng vạn ấn được phát cho người dân và du khách.

Nguồn: baohaiduong,vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời