Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác nhất trên website Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "consonkiepbac.org.vn". (Ví dụ: tin tức mới consonkiepbac.org.vn). Tìm kiếm ngay
1137 lượt xem

HỘI THI BÁNH CHƯNG, BÁNH GIẦY TRONG LỄ HỘI MÙA XUÂN CÔN SƠN

Lễ hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn thường được tổ chức nhiều nghi lễ, diễn xướng cổ truyền để tưởng niệm ngày viên tịch của thiền sư Huyền Quang (1254 – 1334). Từ năm 2006, thực hiện đề án nâng cấp lễ hội truyền thống Côn Sơn – Kiếp Bạc của UBND tỉnh Hải Dương, nhiều nghi lễ, diễn xướng, trò chơi được phục dựng và bổ sung trong đó có hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy. Đây là một nội dung mới thu hút đông đảo du khách tham gia, tạo không khí vui tươi cho lễ hội Côn Sơn.

Bánh chưng, bánh giầy có vị trí đặc biệt trong tâm thức cộng đồng người Việt có từ thời vua Hùng Vương thứ 6, gắn liền với câu chuyện về hoàng tử Lang Liêu. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương. Bánh chưng âm giành cho Mẹ, bánh giầy dương giành cho Cha. Bánh chưng bánh giầy là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên.

Từ năm 2013, Hội thi bánh chưng, bánh giầy trong lễ hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn được tổ chức mỗi năm một lần vào hội tháng giêng, mục đích nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với các bậc Thánh, Phật. Bánh đạt giải trong hội thi sẽ dùng để dâng lên (cha) Đức Thánh Trần, Đức Nguyễn Trãi, bánh chay được dâng cho Đức Phật ở chùa Côn Sơn và làm vật phẩm để tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc.

Hội thi có sự tham dự của các đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Hải Dương. Họ đều là những nghệ nhân, tham gia hội thi để thể hiện tài năng và tấm lòng thành kính dâng lên các bậc Thánh, Phật. Nguyên liệu do các đội tự chuẩn bị và lấy từ địa phương do “một nắng, hai sương, say giã, dần sàng” mà có được, thường gồm gạo nếp, thịt lợn, đỗ, lá gói và các loại hương liệu cần thiết… Theo thể lệ cuộc thi thì bánh chưng gói trong hội thi gồm hai loại bánh chay và bánh mặn. Các nghệ nhân có thời gian gói 10 chiếc bánh chưng trong thời gian là 10 phút và 5 bánh giầy trong thời gian là 45 phút. Kết quả là đội nào thực hiện đúng luật chơi, đảm bảo thời gian, gói bánh đẹp ngon sẽ chiến thắng. Phần thưởng do ban tổ chức quy định, tuy có đội thắng đội thua nhưng các đội đều vui vẻ vì được cùng nhau làm bánh và đều dâng những sản phẩm tự tay mình làm lên các Ngài.

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%206/btrung.JPG

Toàn cảnh hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2015

https://consonkiepbac.org.vn/Content/Images/UserFiles/image/2015/thang%205/bchung%203.jpg

Cảnh giã bánh giầy trong hội thi

         Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy trong lễ hội mùa xuân Côn Sơn là một nét đẹp văn hóa hướng về cội nguồn và nhắc nhở các thế hệ sau giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc. Hội thi đã mang lại cho lễ hội một sức hút rất lớn với khách thập phương, tạo sự phong phú và chiều sâu cho lễ hội Côn Sơn.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời