Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác nhất trên website Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "consonkiepbac.org.vn". (Ví dụ: tin tức mới consonkiepbac.org.vn). Tìm kiếm ngay
413 lượt xem

GẦN 7 NGHÌN LƯỢT DU KHÁCH THAM DỰ “TUẦN VĂN HÓA TRÀ SEN KIẾP BẠC”

Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp giao ước phối hợp quảng bá, tiêu thụ sản phẩm “Trà sen Kiếp Bạc”

Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp giao ước phối hợp quảng bá, tiêu thụ sản phẩm “Trà sen Kiếp Bạc”

Với chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa và lý thú, đó là: trình diễn nghệ thuật pha trà; thưởng thức trà và tự thực hành phương pháp pha trà; du thuyền trải nghiệm phương thức ướp trà vào hoa sen trên hồ; thưởng thức nghệ thuật hát dân ca và giao lưu văn nghệ; tham quan, chụp ảnh và mua sắm các sản phẩm chế biến từ sen Kiếp Bạc và các sản vật nổi tiếng của Hải Dương như: bánh đậu xanh; na, nhãn, mật ong Chí Linh; gốm Chu Đậu và tranh thêu Xuân Nẻo…

Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức Trà sen ở phủ đệ Vạn Kiếp (đền Kiếp Bạc. Được biết, trà sen ở phủ đệ Vạn Kiếp xưa là thức uống cao cấp, thượng hạng, là nghệ thuật thưởng thức tao nhã, mang tính cung đình, mà chỉ các vương hầu, quý tộc thời Trần được thưởng thức, sau đó gần như bị thất truyền… Nhằm thu hút du khách đến với Hải Dương, BQL di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc đã nghiên cứu và phục hồi thành công sản phẩm du lịch “Trà sen Kiếp Bạc”.

Theo các nghệ nhân, trà Kiếp Bạc được tuyển chọn kỹ lưỡng, khi pha: nước xanh, vị đượm, hương thơm… Nước pha trà được lấy từ Long tỉnh (Giếng mắt rồng) trong đền Kiếp Bạc. Trà được pha đúng cách theo truyền thống Việt Nam và nét đẹp văn hóa riêng có của di tích.

Du khách tham gia trải nghiệm trên hồ sen

Du khách tham gia trải nghiệm trên hồ sen

Ở Kiếp Bạc có trà sen, thì ở Côn Sơn có trà hoa cúc. Từ xưa đã được các vị sư tổ về hoằng dương Phật pháp, sau khi giảng kinh xong, thường thưởng thức loại trà này và đàm đạo về dòng thiền Phật giáo Trúc Lâm, nên được gọi là Thiền trà. Dự kiến trong thời gian tới, BQL di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc tiếp tục nghiên cứu và phục hồi trà hoa cúc Côn Sơn.

Tham dự Tuần văn hóa, du khách còn được trực tiếp theo dõi các nghệ nhân đến từ các Câu lạc bộ (CLB) trà sen Kiếp Bạc, CLB trà sen Tây Hồ (Hà Nội) và CLB trà sen Đại học Văn hóa Hà Nội trình diễn nghệ thuật pha trà.

Tại đây, Hiệp hội du lịch tỉnh Hải Dương, các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ, đã ký kết giao ước hợp tác quảng bá thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm “Trà sen Kiếp Bạc” với BQL di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Được biết, “Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc” sẽ tiếp tục được BQL di tích nghiên cứu hoàn chỉnh thêm về nội dung hoạt động, báo cáo các cấp có thẩm quyền tiếp tục cho tổ chức vào những năm tới.

Trà sen Kiếp Bạc được BQL di tích phục hồi và quảng bá rộng rãi về ý nghĩa, là sự thể hiện ý thức giữ gìn di sản văn hóa, khẳng định sự vĩnh tồn của những nét đẹp phong tục truyền thống dân tộc, đưa con người tìm về với giá trị đích thực của cuộc sống Chân – Thiện – Mỹ.

Nguồn:  tapchidulich.net.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời