Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác nhất trên website Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "consonkiepbac.org.vn". (Ví dụ: tin tức mới consonkiepbac.org.vn). Tìm kiếm ngay
517 lượt xem

CHÍNH THỨC PHÁT HÀNH BỘ SÁCH LỊCH SỬ TỈNH HẢI DƯƠNG TỪ KHỞI THỦY ĐẾN NĂM 2015

Sáng 1/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức Lễ giới thiệu và phát hành “Bộ Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015”.

 

 

http://haiduong.gov.vn/HinhAnhBaiViet/Anh%202022/phathanhsach-1.jpg
Các đại biểu nhấn nút phát hành đưa Bộ sách lịch sử tỉnh Hải Dương lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh

Tham dự buổi lễ có các đại diện lãnh đạo các Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ngành Trung ương; lãnh đạo một số cơ quan trung ương, các vụ, viện; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hải Dương qua các thời kỳ; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu…

http://haiduong.gov.vn/HinhAnhBaiViet/Anh%202022/phathanhsach.jpg
Đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Đề án Bộ sách

“Bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015” là sản phẩm của  Đề án  “Biên soạn Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến năm 2015” được UBND tỉnh phê duyệt và bắt đầu tập trung triển khai từ năm 2015. Bộ sách gồm 4 tập với trên 2.000 trang cùng phụ lục, ảnh minh họa và các tư liệu quý.

Tập 1: Lịch sử tỉnh Hải Dương từ khởi thủy đến trước năm 905 đã dựng lại một chặng đường dài lịch sử với nhiều dấu ấn quan trọng ghi nhận sự xuất hiện buổi đầu của con người, hình thành nền văn minh dựng nước của dân tộc trên vùng đất Hải Dương. Đây cũng là thời kỳ người dân Hải Dương thể hiện đầy đủ nhất ý chí quật cường trong các cuộc đấu tranh chống ách đô hộ của chính quyền phương Bắc giành độc lập của dân tộc.

http://haiduong.gov.vn/HinhAnhBaiViet/Anh%202022/phathanhsach-2.jpgĐồng chí Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác biên soạn Bộ sách

Tập 2: Lịch sử Hải Dương từ năm 905 đến năm 1883 mở đầu bằng sự kiện Hào trưởng đất Hồng Châu là Khúc Thừa Dụ lãnh đạo nhân dân đứng lên giành quyền tự chủ từ chính quyền đô hộ nhà Đường (năm 905). Đây là dấu mốc tạo cơ sở cho việc đặt nền móng của thời kỳ độc lập lâu dài.  Lịch sử Hải Dương tập II tạm kết vào năm 1883, gắn với sự kiện thực dân Pháp đánh chiếm thành Hải Dương lần thứ hai vào ngày 19 tháng 8 năm 1883. Từ đây, Hải Dương cũng như toàn bộ Bắc Kỳ chịu sự bảo hộ của thực dân Pháp sau Hiệp ước Patơnốt (ngày mồng 6 tháng 6 năm 1884).

Tập 3: Lịch sử Hải Dương từ năm 1883 đến năm 1945 được mở đầu bằng sự kiện thành Hải Dương bị rơi vào tay thực dân Pháp lần thứ 2 từ giữa tháng 8 năm 1883. Từ thời điểm này, thực dân Pháp bắt đầu thiết lập bộ máy thống trị và thực dân hóa ở Hải Dương cũng như toàn xứ Bắc Kỳ. Cũng từ đây, nhân dân Hải Dương cùng toàn thể dân tộc Việt Nam bắt đầu bước vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Mặt trận Việt Minh, nhân dân Hải Dương cùng nhân dân cả nước đã tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, lật đổ ách thống trị của thực dân, phong kiến. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc và Hải Dương nói riêng. Đây cũng là dấu mốc kết thúc thời kỳ cận đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam cũng như lịch sử tất cả các địa phương, trong đó có tỉnh Hải Dương.

http://haiduong.gov.vn/HinhAnhBaiViet/Anh%202022/phathanhsach-3.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh trao tặng Bộ sách cho các đại biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản khẳng định, bộ sách thực sự là sản phẩm có giá trị và ý nghĩa về lịch sử, văn hóa, tinh thần to lớn; khái quát toàn diện và đầy đủ về mảnh đất và con người Hải Dương từ quá khứ đến hiện tại; lý giải một cách thấu đáo về tiềm năng, thế mạnh, sứ mệnh lịch sử của vùng quê Hải Dương văn hiến – cách mạng, địa linh – nhân kiệt.

http://haiduong.gov.vn/HinhAnhBaiViet/Anh%202022/phathanhsach-4.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản phát biểu tại lễ phát hành

Từ những tư liệu của Bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành sử dụng vào công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử ngành, địa phương. Ngành giáo dục sử dụng Bộ sách làm tài liệu tham khảo trong nghiên cứu, giảng dạy về sử địa phương… để các tầng lớp nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ hiểu hơn về lịch sử truyền thống của địa phương, đơn vị từ đó thêm yêu quý, tự hào và có những hoạt động thiết thực cho sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển khai công tác phát hành sách và tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp, phản hồi của các nhà nghiên cứu, độc giả, tiếp tục khai thác, sưu tầm, bổ sung thêm tư liệu để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hiệu đính… khi có điều kiện tái bản.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ nhấn nút phát hành đưa Bộ sách Lịch sử tỉnh Hải Dương lên Cổng Thông tin điện tử tỉnh. Người đọc có thể xem toàn bộ nội dung Bộ sách

Nguồn: haiduong.gov.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời