CHỈ THỊ CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH UỶ VỀ KHẨN TRƯƠNG TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH

1. Các cấp ủy đảng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân chủ động thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống đại dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 05/CT-TTg, ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 89/CĐ-BYT, ngày 27/01/2021 của Bộ Y tế; nâng cao tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, thần tốc để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch không để bùng phát trong cộng đồng; đồng thời, tổ chức cho nhân dân vui Tết Tân Sửu an toàn.
2. Ban Chỉ đạo phòng, chống đại dịch Covid-19 của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Chí Linh, lực lượng Công an, Quân đội, các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế tăng cường, huy động tối đa nguồn nhân lực, phương tiện kỹ thuật và vật tư y tế khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc khoanh vùng, dập dịch. Trước mắt, tập trung cao độ cho việc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm tất cả chuyên gia, cán bộ kỹ thuật là người nước ngoài, cán bộ quản lý, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam và các doanh nghiệp khác ở khu công nghiệp Cộng Hòa, xã Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tất cả các trường hợp là F1, F2 trên địa bàn dân cư tại các địa phương có liên quan trên địa bàn tỉnh Hải Dương và thông báo cho các tỉnh bạn về các trường hợp có người lao động trong Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Đối với các trường hợp có kết quả dương tính, cần phối hợp với Bộ Y tế tiến hành cách ly và điều trị ngay tại các cơ sở y tế của thành phố Chí Linh, của tỉnh và của Trung ương. Tiến hành cách ly toàn bộ chuyên gia, cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân của Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam và các đối tượng F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Huy động tối đa cơ sở vật chất của thành phố Chí Linh và của Quân khu 3 để tiến hành cách ly chủ yếu tại thành phố Chí Linh; đồng thời, giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly, tránh lây lan ra nhân viên y tế và người phục vụ.
3. Từ 12 giờ trưa ngày 28/01/2021, tiến hành phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt là phong tỏa cách ly chặt chẽ đối với thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo và Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố trong thời gian 21 ngày theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường… Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Tạm thời đóng cửa sân golf Ngôi Sao Chí Linh, tiến hành xét nghiệm toàn bộ nhân viên. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết (phải khai báo y tế). Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
4. Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương chuẩn bị địa điểm và triển khai ngay các bệnh viện dã chiến; chỉ đạo các cơ sở y tế trong toàn tỉnh tăng cường xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp nghi nhiễm Covid -19, bảo đảm các biện pháp an toàn cho nhân viên y tế; chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh hướng dẫn và kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, doanh nghiệp nào không chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch có thể xem xét dừng sản xuất; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến làm việc tại địa bàn tỉnh, tiến hành cách ly, xét nghiệm theo đúng quy định. Chỉ đạo Sở Tài chính tham mưu đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.
5. Đối với các huyện, thành phố thị xã còn lại thực hiện nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người (các hoạt động hội họp, các sự kiện không tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện); yêu cầu người dân thực hiện tốt 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế), xử phạt hành chính với tất cả những người không chấp hành theo quy định; đối với các hành vi nghiêm trọng cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị không tổ chức liên hoan, gặp mặt cuối năm, không tổ chức đi tham quan, du lịch, không đến vùng có dịch. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; các nhà hàng, quán ăn, các quán cà phê, giải khát… không phục vụ tại chỗ; đồng thời, thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng dịch. Dừng việc tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc, không tổ chức các hoạt động lễ hội tập trung đông người; không tổ chức bắn pháo hoa nhân tết Tân Sửu; các dịch vụ được phép hoạt động phục vụ tết Tân Sửu, nhất là việc tổ chức chợ hoa xuân phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Tạm thời cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục và đào tạo nghỉ học kể từ ngày 29/01/2021 cho tới khi có thông báo mới.
6. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ban Thường vụ Thành ủy Chí Linh và các huyện, thị xã, thành phố khác trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, các nhiệm vụ phong tỏa, cách ly và hỗ trợ hiệu quả, nhanh chóng cho công tác truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Công an tỉnh tiến hành kiểm tra các trường hợp là người nước ngoài vi phạm pháp luật về nhập cảnh và xử lý nghiêm theo quy định.
7. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhắn tin, mạng xã hội bằng nhiều hình thức thích hợp, dễ hiểu, dễ nhớ…; phát huy tốt hệ thống truyền thanh cấp xã nhằm tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, khu dân cư, tổ dân phố để cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch như: thực hiện khai báo y tế điện tử, NCOVI, Bluezone (yêu cầu bắt buộc cài đặt đối với những người sử dụng điện thoại thông minh trên địa bàn thành phố Chí Linh); đồng thời, thực hiện kiểm tra việc cài đặt các ứng dụng trên tại các chốt kiểm dịch. Tuyên truyền các quy định về xử lý vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Các ban cán sự đảng, đảng đoàn; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội; ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị và người đứng đầu ở các cấp, các ngành trong tỉnh nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội các cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai vận động toàn dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Hải Dương quyết tâm giữ vững thế chủ động trong phòng chống dịch; phấn đấu khống chế dịch bệnh trước Tết Nguyên đán 2021. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về các nội dung phòng chống dịch tại địa phương, cơ quan mình.
 
 
 
 

Trả lời