MÙA PHONG LÁ ĐỎ ‘ĐÁNH THỨC’ ĐỈNH THANH MAI

Đỉnh Thanh Mai ở phường Nguyễn Trãi (Hải Phòng) như bừng sáng bởi sắc đỏ của rừng phong đang vào mùa đẹp nhất.

Rừng cổ quanh chùa Thanh Mai có diện tích khoảng 15 ha. Các cây thân gỗ lim, sến, lát và nhiều loài cây quý khác tạo nên hệ thực vật đa dạng.

Đây là khu vực có mật độ cây phong hương lớn, trong đó nhiều cây đã hàng trăm năm tuổi. Thời điểm này, phong bước vào mùa thay lá, những tán lá cũ dần chuyển sang sắc đỏ thắm, tạo nên bức tranh rực rỡ trải dài theo sườn núi…

Loài cây này mọc rải rác ở nhiều tỉnh miền núi Đông Bắc. Mỗi năm, vào mùa xuân, cây sau sau (tên gọi khác của phong hương) đâm chồi, ra lá non. Ở nhiều tỉnh vùng cao, bà con coi lá non cây sau sau như một món rau rừng quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày.

Tuy vậy ở Hải Phòng chỉ đỉnh Thanh Mai mới có rừng phong hương tự nhiên.

Chính vì thế, mỗi mùa phong chuyển lá đỏ lại trở thành thời điểm thu hút du khách tìm đến để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc biệt này.

Cùng cả nhà lặn lội từ Hưng Yên về Thanh Mai, chị Cao Thị Khuyên chia sẻ đây là lần đầu tiên đưa các con lên núi ngắm mùa phong đỏ và “đi rồi mới thấy cảnh còn đẹp hơn trong ảnh”. Chị nói “rất may mắn” bởi đúng lúc gia đình này đặt chân tới nơi thì những tán phong bắt đầu chuyển đỏ.

Năm trước, do ảnh hưởng của bão Yagi, mùa phong thay lá gần như không lên màu đỏ, khiến nhiều du khách hụt hẫng khi lên núi ngắm cảnh. Năm nay, sắc đỏ trở lại đúng mùa nên ai cũng háo hức.

Thời điểm này, lá phong mới chỉ bắt đầu chuyển sắc, nhưng những tín đồ đam mê xê dịch vẫn có thể tìm đến Thanh Mai để kịp ngắm những mảng màu đầu mùa đang lan dần sắc đỏ trên triền núi.

Nguồn: baohaiphong.vn

Để lại một bình luận