Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

TRẦN HƯNG ĐẠO (? - 1300)

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là con An Sinh Vương Trần Liễu và bà Nguyệt phu nhân, cháu ruột vua Trần Thái Tông. Về năm sinh của Trần Hưng Đạo, các tài liệu ghi khác nhau, chưa thể khảng định dứt khoát. Ông quê ở hương Tức Mặc, phủ Thiên Trường, trấn Sơn Nam hạ, nay là huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Thuở nhỏ, ông có tư chất hơn người, thông...

THIÊN THÀNH CÔNG CHÚA (? - 1288)

Công chúa Thiên Thành (phu nhân của Hưng Đạo Đại Vương), huý là Anh, con gái lớn của vua Trần Thái Tông. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), lần 3 (1288) bà được vua Trần giao cho quản lý, hướng dẫn các gia đình quý tộc lánh nạn và vận động nhân dân làm kế thanh dã (vườn không nhà trống).

QUYÊN THANH CÔNG CHÚA (? - 1293)

Quyên Thanh công chúa huý là Trinh, con gái thứ nhất của Trần Hưng Đạo và Nguyên Từ Quốc Mẫu; là Bảo Thánh hoàng hậu (vợ vua Trần Nhân Tông). Năm Quý Tỵ - Trùng Hưng thứ 9 (1293), mùa Xuân, tháng 3, ngày 9, Anh Tông lên ngôi, tiến phong bà là Khâm Từ Bảo Thánh Hoàng thái hậu. Đại Việt sử ký toàn thư quyển V chép: "Thái hậu nhu mì đức tốt, thông...

ANH NGUYÊN QUẬN CHÚA (? - ?)

Anh Nguyên Quận chúa (Thuỷ Tiên công chúa), là con gái nuôi của Trần Hưng Đạo, phu nhân của Phạm Ngũ Lão. Có truyền thuyết cho rằng Anh Nguyên Quận chúa là con gái đẻ được cha giáng làm con gái nuôi để gả cho Phạm Ngũ Lão (người ngoài họ).

TỨ VỊ VƯƠNG TỬ

Cả 4 vị Hoàng tử đều là danh tướng lập nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông. Năm 1284, “Hưng Vũ Vương Nghiễn, Hưng Hiến Vương Uất, Hưng Nhượng Vương Tảng, Hưng Trí Vương Hiện đốc suất 20 vạn quân các xứ Bàng Hà, Na Sầm, Trà Hương, Yên Sinh, Long Nhãn đến hội ở Vạn Kiếp, theo quyền điều khiển của Hưng Đạo Vương để chống quân...

PHẠM NGŨ LÃO (1255- 1320)

Phạm Ngũ Lão người làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, châu Thượng Hồng (nay thuộc xã Đô Lương, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Từ nhỏ ông tỏ ra lanh lợi, có sức khoẻ, giỏi võ nghệ.

TRẦN NHÂN TÔNG (1258 - 1308)

Trần Nhân Tông tên huý là Khâm, con trưởng của vua Trần Thánh Tông và Nguyên Thánh Hoàng Thái Hậu. Ngài tuy ở vị trí hoàng tộc mà tâm hâm mộ Thiền Tông từ thuở nhỏ. Năm 16 tuổi được lập làm Hoàng thái tử, vua cưới trưởng nữ của Hưng Đạo Đại Vương cho Ngài. Sống trong cảnh vui hoà hạnh phúc mà Ngài vẫn có tâm nguyện xuất gia tu hành. Ngài thông...

PHÁP LOA (1284 - 1330)

Thiền sư Pháp Loa tên tục là Đồng Kiên Cương, sinh năm 1284 tại thôn Đồng Hoà, hương Cửu La (nay là thôn Đông Pháp thuộc xã Ái Quốc, Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Cha là Đồng Thuần Mậu, mẹ là Vũ Từ Cứu. Tương truyền, từ thời trẻ, Đồng Kiên Cương đã mộ đạo, có chí hướng tu hành, không dùng thức ăn có mùi hôi tanh, không nói lời thô tục.

HUYỀN QUANG (1254 - 1334)

Thiền sư Huyền Quang tên thật là Lý Đạo Tái, quê ở xã Vạn Ty huyện Gia Định thuộc lộ Bắc Giang. Thân phụ là Huệ Tổ, dòng dõi quan lại có công dẹp giặc Chiêm Thành sang ta quấy nhiễu, được nhà Trần bổ làm quan nhưng không nhận, thích sống cảnh điền viên. Thân mẫu họ Lê là người hiền đức.

TRẦN NGUYÊN ĐÁN (1325? - 1390)

Trần Nguyên Đán hiệu là Băng Hồ, sinh năm Ất Sửu (1325). Quê ở hương Tức Mặc, phủ Thiên Trường, trấn Sơn Nam hạ, nay là xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Cha là Nhập nội Thái bảo Uy Túc Hầu Trần Văn Bích, là cháu 4 đời của Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải, cháu 5 đời vua Trần Thái Tông.

Đầu  <<  1  2  >>  Cuối
Thứ 2, Ngày 2/4/2012