KHU DI TÍCH CÔN SƠN - KIẾP BẠC: HOÀN THÀNH NHIỀU CÔNG TRÌNH TRƯỚC LỄ HỘI

Trong ngày 17/9 (01/8 Âm lịch), Ban quản lý khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng lò hoá sớ tại di tích đền Kiếp Bạc. Đây là một trong những hạng mục công trình nằm trong dự án tu bổ, tôn tạo đền Kiếp Bac từ năm 2012 đến nay.

          Cùng với lò hoá sớ, hai dãy dải vũ tại đền Kiếp Bạc cũng đã hoàn thành tu bổ với 36 gian gồm 18 gian cánh tả và 18 gian cánh hữu. Công trình được tôn tạo nhằm góp phần thay đổi cảnh quan đồng thời làm nơi sắp lễ cũng như nghỉ ngơi cho du khách tới hành hương. BQL di tích cũng dành thêm không gian ở hai dãy dải vũ để làm nơi trưng bày, giới thiệu ấn phẩm tuyên truyền di tích và sản phẩm đặc sản của tỉnh Hải Dương như: mật ong Chí Linh, bánh đậu xanh, gốm Chu Đậu, bánh gai Ninh Giang... và đặc biệt là sản phẩm trà sen Kiếp Bạc.

          Dãy hàng quán gồm 60 gian hàng ở hai bên đường thần đạo phía trước cổng đền Kiếp Bạc cũng đã được di chuyển về phía đê sông Lục Đầu. Tại vị trí này, Ban quản lý di tích cũng đã trồng nhiều cây, hoa...nhằm tôn tạo cảnh quan, trả lại không gian linh thiêng của đường thần đạo cũng như cải thiện môi trường cho di tích, tổ chức lại giao thông phù hợp, thuận lợi cho nhân dân và du khách.

          Tại di tích chùa Côn Sơn, công trình Lầu Phật bà và tượng Phật ngọc cũng đã hoàn thành xây dựng. Dự kiến, lễ an vị và khánh thành Lầu Phật bà sẽ được tổ chức vào ngày 16/8 Âm lịch.

          Ngoài ra, BQL di tích cũng đã trồng nhiều cây, hoa tại khu di tích góp phần tạo sức hút với du khách khi tới khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc.

          Bà Nguyễn Thị Thuỳ Liên, Trưởng BQL khu tích CS-KB cho biết: ngoài việc tôn tạo cảnh quan, nâng cấp đường giao thông và tăng cường tuyên truyền về Lễ hội mùa Thu Côn Sơn-Kiếp Bạc thì BQL vẫn tích cực tiếp tục tuyên truyền tới nhân dân và du khách thập phương đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid, từ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và thực hiện tốt việc khai báo y tế ...qua hệ thống loa truyền thanh, biển bảng...

 Lò hoá sớ mới tại di tích Đền Kiếp Bạc được đưa vào sử dụng
với diện tích khoảng 16m2, sử dụng vật liệu chịu nhiệt
 
Đường Thần đạo trước cửa đền Kiếp Bạc trở nên phong quang,
sạch sẽ sau khi dãy hàng quán được chuyển về phía đê sông Lục Đầu 
 
Tại vị trí hàng quán cũ, Ban quản lý khu di tích cho trồng
thêm cây hoa tạo cảnh quan đẹp cho di tích 
 
Khu vực hàng quán mới được bố trí tại khu vực giáp đê sông Lục Đầu 
 
 
 Lầu thờ Quán Thế Âm Bồ Tát và tượng Phật ngọc tại di tích chùa Côn Sơn
cũng đã hoàn thành chờ ngày làm lễ an vị tượng
 
Cảnh quan khu di tích được trang hoàng sẵn sàng cho ngày khai hội mùa Thu
 

P.V
Nguồn: vhttdl.haiduong.gov.vn
Thứ 2, Ngày 2/4/2012