ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU CHÙA CÔN SƠN NĂM 2019

Sáng ngày 12 tháng 8 năm 2019 (tức ngày 12 tháng 7 âm lịch), tại tổ đình chùa Côn Sơn, Ban trị sự chùa Côn Sơn phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu chùa Côn Sơn năm 2019.

         

Văn nghệ chào mừng đại lễ Vu lan


           Tham dự buổi đại lễ có Ban trị sự các chùa trong và ngoài Thành phố Chí Linh; đại diện Lãnh đạo Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND phường Cộng Hòa; Thượng tọa, Đại đức, Tăng, Ni tổ đình chùa Côn Sơn. Thượng tọa Thích Thanh Viễn - Ủy viên thường trực, Trưởng ban pháp chế Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương, trụ trì chùa Côn Sơn chủ trì buổi Đại lễ.

Buổi đại lễ diễn ra với các nội dung:

  1. Đạo tràng chư thỉnh chư Tôn Đức quang đại tràng
  2. Cung thỉnh vị sám chủ niệm hương bạch Phật – đảnh lễ Tam Bảo
  3. Tuyên bố lý do - giới thiệu thành phần tham dự
  4. Diễn văn khai mạc
  5. Dâng hoa cúng dường
  6. Ban bố pháp nhũ của thầy trụ trì
  7. Cảm tạ
  8. Hồi hướng
Toàn cảnh buổi lễ

           Nguồn gốc của ngày lễ này bắt nguồn từ khi Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế. Trong số thập đại đệ tử của người thì có Tôn Giả Đại Hiếu Mục Kiền Liên. Khi Tôn Giả tu thành chính quả, đã sử dụng Thiên Nhãn để xem thân mẫu hiện giờ ra sao.

          Tôn Giả nhìn thấy mẹ mình là bà Thanh Đề bị biến thành quỷ đói và bị giam tại A Tỳ địa ngục. Ông liền dùng phép thuật để đưa tới cho bà một bát cơm, nhưng tính bà bủn xỉn, liền 1 tay che bát lại, 1 tay bốc cơm. Nhưng khi đưa tới miệng thì tất cả đều bị hóa thành than.

          Tôn Giả khi tới diện kiến Đức Phật, được Người dạy rằng: hãy chuẩn bị đầy đủ thức ăn, quần áo, chăn màn, giường chiếu đầy đủ để cúng giàng chư vị Tăng Ni vào rằm tháng 7, để họ lập trai đàn cầu siêu. Như vậy linh hồn của bà Thanh Đề với được siêu thoát.

          Đức Phật cúng dạy rằng: chúng sinh trên dương thế,vào ngày rằm tháng 7, hãy đặt thức ăn muốn dâng cúng vào bồn để cúng giáng thập phương tự tứ tăng chúng, để cầu siêu giúp cho bố mẹ còn tại thế sẽ được khỏe mạnh, chống được bệnh tật, tai qua nạn khỏi. Cửu Huyền Thất Tổ đã quá cố sẽ được siêu thoát, đầu thai kiếp khác.

          Hàng năm, cứ tới ngày rằm tháng 7, mọi người sẽ chuẩn bị lễ vật để tỏ lòng hiếu thảo với bố mẹ cũng như ông bà đã quá cố.

         Rằm tháng 7 trở thành ngày tổ chức lễ Vu Lan Báo Hiếu và ngày này dần trở thành dịp lễ, tết cũng như phong tục không thể thiếu trong tục của người Việt Nam chúng ta

         Đại lễ Vu Lan tổ chức để nói lên tình đạo, nghĩa đời, tình cha, nghĩa mẹ, tình thầy, nghĩa bạn, tình tổ quốc, tình nhân sinh luôn được găn bó mật thiết. Nhờ đó mà cuộc sống hài hòa tươi thuận, thắt chặt sợi dây nhân ái, tâm từ bi cũng nhờ đó mà sáng trong, đường oan nghiệt bớt đi phần nào tội lỗi.

          Đại lễ Vu Lan cũng là dịp tôn vinh, đề cao đạo hiếu trong đạo Phật cũng như trong văn hóa dân tộc, đưa tinh thần đạo hiếu thành hơi thở, nhịp sống của mỗi gia đình và trái tim mỗi người dân Việt Nam. Ngoài ý nghĩa tôn giáo, Đại lễ Vu Lan tổ chức nhằm đề cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” một giá trị cao đẹp của dân tộc.

          Chương trình Đại lễ Vu Lan báo hiếu chùa Côn Sơn diễn ra nhiều nghi lễ: đặc biệt nghi thức Hoa hồng cài áo là một nghi thức quan trọng, bởi bông hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý. Cài lên ngực bông hoa hồng trong ngày lễ Vu Lan là tình cảm cao đẹp nhất, kính trọng nhất đối với bậc sinh thành.

          Đại lễ Vu Lan kết thúc trong niềm hân hoan, mỗi người đến đây đều cảm thấy thân tâm an lạc bởi đây là dịp để mọi người hướng tâm tri ân và đền ân, cầu sức khỏe, an lành đến cha mẹ, cầu siêu độ cho cửu huyền thất tổ, cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh...

 

Tin bài, Ảnh: Phòng Nghiệp vụ

Thứ 2, Ngày 2/4/2012