PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO “CHỐNG RÁC THẢI NHỰA” TRONG NGÀNH VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TẠI KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT CÔN SƠN

Hưởng ứng phong trào “Toàn quốc phòng chống rác thải nhựa” và lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ chung tay hành động giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra; thiết thực chào mừng 59 năm ngày thành lập Ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960 - 09/7/2019); chiều ngày 4 tháng 7, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội nghị tuyên truyền Bộ tiêu chí hướng dẫn bảo vệ môi trường đối với các cơ sở du lịch và dịch vụ tại các khu điểm du lịch.

          Dự lễ có đại diện lãnh đạo Tổng Cục Du Lịch; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương; lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Hải Dương; lãnh đạo UBND TP Chí Linh; Bà Nguyễn Thị Lệ Hằng - Phó tổng Giám đốc tập đoàn An Phat Holdings; đại diện các phòng Quản lý Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa -Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Ban quản lý di tích 12 huyện, thành phố; Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát; Các doanh nghiệp tổ chức, cộng đồng dân cư tham gia hoạt động kinh doanh du lịch và dịch vụ tại Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, đền Chu Văn An, đền Sinh, đền Hóa, chùa Thanh Mai, đền Nam Tào, Bắc Đẩu; các đơn vị Thông tấn, báo chí tỉnh Hải Dương cùng 300 học sinh trường THCS Cộng Hòa, thành phố Chí Linh và nhân dân thập phương.

          Buổi lễ bắt đầu bằng các hoạt động thu rác và chăm bón hoa tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn do các học sinh trường THCS phường Cộng Hòa thực hiện.

          Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Việt Nga - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hải Dương đã phát biểu phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trong ngành VHTT&DL. Nêu rõ tác hại các các sản phẩm rác thải nhựa đang gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật trên Trái Đất. Qua đó kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần; phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Kêu gọi các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ, các khu, điểm di lịch trên địa bàn tỉnh hãy cũng nhau chung tay hành động, triển khai thực hiện các hoạt động hướng đến việc sử dụng các vật dụng thay thế vật dụng làm bằng nhựa, nilon sử dụng một lần, không sử dụng nước đóng chai sử dụng một lần trong đơn vị khi tổ chức hội nghị, hội thảo chuyển đổi sang sử dụng nước có thể tích lớn, vật liệu dễ phân hủy. Thu gom, phân loại xử lý chất thải trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch. Định kỳ Chủ nhật hàng tuần tổ chức vệ sinh môi trường, cảnh quan tại nơi ở, nơi làm việc…

          Bà Nguyễn Thị Kim Nhung - Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hải Dương đã phổ biến trực tiếp đến toàn đại biểu tham dự Bộ tiêu chí hướng dẫn bảo vệ môi trường đối với các Sở du lịch và dịch vụ tại các khu điểm du lịch hướng dẫn đầy đủ về tiêu chí, điều kiện, đánh giá tác động môi trường và hệ thống kiểm soát, quản lý các vấn đề về môi trường liên quan đến các hoạt động du lịch, đặc biệt đối với các cơ sở kinh doanh du lịch.

          Bà Nguyễn Thị Thùy Liên - Trưởng ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc đại diện cho các điểm, khu du lịch trên địa bàn thành phố Chí Linh  đã phát biểu hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Khẳng định thời gian qua Ban quản lý di tích đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc bảo vệ môi trường di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc xanh, sạch, đẹp. Đồng thời cam kết duy trì thực hiện tốt phong trào và kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan tổ chức, các doanh nghiệp và cộng đồng cùng thống nhất nhận thức, chung tay hành động chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường di tích...

          Tại Lễ phát động đại diện tập đoàn An Phat Holdings đã giới thiệu tới toàn hội nghị những sản phẩm nhựa sinh học có nguồn từ thực vật (polylactic acid (PLA)) từ ngô, lúa mì, củ cải…  có khả năng tự hủy được dùng trong sản xuất bao bì thực phẩm, dụng cụ ăn uống và nhiều sản phẩm khác để thay đổi thói quen sử dụng của người dân, chung tay vì một môi trường xanh. Tập đoàn An Phat Holdings cũng mang đến cho hội nghị sản phẩm nhựa sinh học do tập đoàn sản xuất và cung cấp tại thị trường.

          Buổi lễ cũng đã vinh danh và tặng thưởng cho một tập thể - Ban quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc và hai cá nhân tại Khu dân cư Tiên Sơn (Cộng Hòa - Chí Linh) có thành tích tốt trong công tác hoạt động bảo vệ môi trường.

          Lễ phát động chống rác thải nhựa là hoạt động thiết thực, cần thiết và ý nghĩa để cộng đồng, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vự du lịch hành động theo phương thức giảm thiểu tác động đến môi trường, đóng góp tích cực cho bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng năng lượng tát tạo, phát huy các giá trị thiên nhiên và văn hóa, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường và có sức lan tỏa mạnh mẽ tới toàn cộng đồng vì một hành tinh xanh./.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LỄ:

 


Tin bài, Ảnh: Phòng Nghiệp vụ

 

 

 

 

Thứ 2, Ngày 2/4/2012