CÔN SƠN - KIẾP BẠC TƯNG BỪNG ĐÓN XUÂN KỶ HỢI 2019

Côn Sơn - Kiếp Bạc là chốn quốc tự linh thiêng. Mỗi địa danh, mảnh đất nơi đây đều in dấu những chiến công lịch sử, giá trị văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo đặc biệt tạo nên sức cuốn hút của Côn Sơn - Kiếp Bạc với du khách mỗi dịp xuân về.

          Côn Sơn - Kiếp Bạc là vùng đất địa linh nhân kiệt, sơn thanh thủy tú, rồng chầu hổ phục, long phượng tường trình, nhiều cao nhân, đại sĩ quy về Côn Sơn tu luyện, cứu dân độ thế. Tam tổ Trúc Lâm dựng chùa cầu phúc; Thánh võ Hưng Đạo Đại Vương dựng phòng tuyến đánh giặc; Quan đại Tư Đồ Trần Nguyên Đán mở động Thanh Hư, lập đàn tinh Đẩu ở Ngũ Nhạc cầu cho giang sơn, xã tắc trường tồn; Thánh văn Nguyễn Trãi tàng ẩn Côn Sơn soạn Bình Ngô Sách… Non thiêng vẫn đấy, di tích không mờ, biết bao quân vương, anh hùng hào kiệt nghiêng mình trước Côn Sơn hùng vĩ, Kiếp Bạc uy linh, Ngũ Nhạc kỳ bí.

Sắc xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc

Toàn cảnh đền Kiếp Bạc

Toàn cảnh chùa Côn Sơn

Toàn cảnh đền Nguyễn Trãi


          Nếu đến Côn Sơn du khách được đắm mình trong không gian linh thiêng với mặt hồ xanh ngắt, núi non trùng điệp, rừng thông bát ngát, sông nước mênh mông vô bờ. Cõi thiền môn Côn Sơn luôn thanh tịch, thiên nhiên thanh khiết, cổ tự linh thiêng với chùa Tư Phúc, đền Ức Trai sừng sững giữa đại ngàn thông gió vi vu, đền Thanh Hư mờ ảo trong sương khói của núi rừng, giếng Ngọc trong vắt, chìm đắm trong không gian hư ảo của Thanh Hư động, thăm nền nhà xưa Nguyễn Trãi. Thì về với Kiếp Bạc du khách lại quyến rũ với làng mạc yên bình, các công trình kiến trúc uy linh, chốn sông nước mênh mang. Mỗi địa danh, mảnh đất nơi đây đều ăm ắp những chiến công lịch sử. Những giá trị tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa, lịch sử đặc biệt đó đã tạo nên sức cuốn hút của Côn Sơn - Kiếp Bạc với du khách mỗi dịp xuân về.

Hồ Côn Sơn

Cảnh quan Côn Sơn


          Chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, khu di tích lại thêm trang hoàng lộng lẫy như mời gọi du khách về với chốn linh thiêng Côn Sơn - Kiếp Bạc. Các ngả đường vào khu di tích đều được cắm cờ hồng kỳ, cờ thần sặc sỡ, băng zôn, biển tuyên truyền được dựng dọc các tuyến đường; dàn trưng bày giới thiệu về văn hóa xứ Đông, về di tích và danh thắng, lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc được dựng mới. Trong khuôn viên di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc, đền Nguyễn Trãicờ hoa, hồng kỳ, đèn lồng truyền thống, cờ dây, đài sen, cờ Phật giáo được trang hoàng rực rỡ, tạo không gian nhiều sắc mầu…

Đền Kiếp Bạc lộng lẫy cờ hoa

Chùa Côn Sơn rực rỡ sắc xuân

Cầu Thấu Ngọc - Côn Sơn

 

          Đặc biệt, mùa xuân này du khách về du xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc không khỏi ngỡ ngàng vì cảnh quan nơi đây đã và đang được tu bổ, tôn tạo ngày càng phong quang và sạch đẹp. Những vườn hoa, cây cảnh được chăm sóc cẩn thận, những bãi cỏ xanh mướt tạo cho di tích một diện mạo mới chắc chắn sẽ làm hài lòng du khánh thập phương.

Đền Kiếp Bạc sặc sỡ sắc hoa

Sắc hoa Kiếp Bạc

Kiếp Bạc khoe sắc hoa


          Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho du khách, Ban Quản lý di tích đã bố trí các trạm thông tin du lịch để hỗ trợ thông tin cho du khách khi về tham quan. Cùng với đó, công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đã được triển khai. Các bến xe tại hai khu di tích được tu sửa và tăng cường lực lượng tham gia điều tiết, hướng dẫn giao thông. Các hộ kinh doanh hàng quán được sắp xếp, chấn chỉnh, ký cam kết không vi phạm...

Côn Sơn khoe sắc xuân

Vườn hoa Ức Trai

Côn Sơn khoe sắc hoa

Côn Sơn về đêm

Biển mới được dựng tại Côn Sơn


          Bên cạnh công tác trang trí, tạo không gian linh thiêng chào đón du khách về với di tích. Tại khu di tích, từ Tết Kỷ Hợi, các hoạt động văn hóa như cho chữ đầu xuân, viết thư pháp Việt, ký họa chân dung, hát quan họ... đã diễn ra, góp phần tạo không khí náo nức cho không khí ngày xuân…

          Với sự chủ động, sẵn sàng cho công tác đón Xuân Kỷ Hợi của Ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc, cùng với thời tiết thuận lợi mỗi du khách khi đến tham quan chắc chắn sẽ ấn tượng khi về du xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Công tác chuẩn bị đón giao thừa tại chùa Côn Sơn đã hoàn tất


Tin bài, ảnh: Phòng Nghiệp vụ

 

 


  Thứ 2, Ngày 2/4/2012