ĐẾN CHÙA CÔN SƠN THƯỞNG LÃM DANH THẮNG TUYỆT VỜI CỦA XỨ ĐÔNG

Chùa Côn Sơn (hay còn gọi là Thiên Tư Phúc tự hay chùa Hun) là một ngôi chùa ở trên ngọn núi Côn Sơn (hay còn gọi là núi Hun) ở phường Cộng Hoà, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Chùa Côn Sơn thu hút du khách không chỉ bởi lịch sử lâu đời mà còn bởi cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp

Phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình

 

Hàng thông lâu năm trải dài 2 lối dẫn vào chính điện

 

Chùa Côn Sơn có phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình với đủ núi, rừng, suối, hồ, đan xen với nhau. Phía bắc Côn Sơn giáp núi Ngũ Nhạc, cao 238m, trên đỉnh có miếu “Ngũ Nhạc linh từ” thờ thần núi. Ngay bên cạnh là núi Kỳ Lân (còn gọi là núi Côn Sơn) cao 200m, trên đỉnh có Bàn Cờ Tiên và di tích nền của Am Bạch Vân.

Rừng ở Côn Sơn chủ yếu là thông, bạt ngàn, xanh tốt. Đi xung quanh Chùa Côn Sơn bạn có thể bắt gặp những cây thông lâu năm ở bất cứ đâu. Ngay từ cửa chính chùa bước vào đã có một hàng thông trải dài tít tắp như chào đón du khách vào thăm chùa. Suối Côn Sơn chảy rì rầm từ Bắc xuống Nam, giống như tiếng đàn cầm vang vọng giữa rừng núi mênh mông. Bắc qua suối là cây cầu Thấu Ngọc đã đi vào thơ ca, sử sách.

Kiến trúc chữ Công độc đáo, có một không hai


Chùa Côn Sơn có kiến trúc chữ Công vô cùng độc đáo


Chùa kiến trúc theo kiểu chữ công, gồm Tiền đường, Thiêu lương, Thượng điện là nơi thờ Phật, trong đó có những tượng Phật từ thời Lê cao tới 3 mét. Tiếp đến nhà Tổ là nơi thờ các vị tổ có công tu nghiệp đối với chùa: Điều ngư Trúc Lâm Trần Nhân Tông, Thiền sư Pháp Loa và Thiền sư Huyền Quang. Đường vào Tam quan lát gạch, chạy dài dưới hàng thông trăm năm phong trần xen lẫn những tán vải thiều xum xuê xanh thẫm. Tam quan được tôn tạo năm 1995, kiểu cổ, có 2 tầng 8 mái với các hoạ tiết hoa lá, mây tản cách điệu của nền nghệ thuật kiến trúc thời Lê. Sân chùa có 4 nhà bia.

Chùa nằm dưới chân núi Côn Sơn. Tương truyền nơi đây là nơi hun gỗ làm than và đã từng diễn ra trận hoả công hun giặc, dẹp loạn 12 sứ quân của Đinh Bộ Lĩnh ở thế kỷ X. Nên ngoài tên gọi Côn Sơn, núi còn có tên là Kỳ Lân hay núi Hun.

Ngôi chùa tâm linh của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử


Ngôi chùa này thu hút rất đông khách thập phương đến thắp hương cúng bái


Chùa Côn Sơn được xem là một trong những "chốn tổ" của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Nơi đây được Đệ nhất tổ Điều Ngự giác hoàng – Trần Nhân Tông cùng đệ nhị tổ Pháp loa tôn giả và đệ tam tổ Huyền Quang xây dựng thành tổ đình, thiền viện lớn nhất thời nhà Trần.

Ngày nay, ngôi chùa này được người dân địa phương tôn tạo, giữ gìn và phát triển phật giáo rất mạnh. Đó là chốn quen thuộc của các vị thiền sư, của các khóa tu tâm linh nổi tiếng. Vì thế, khi đến chùa Côn Sơn không khó để bạn bắt gặp các hoạt động tín ngưỡng tâm linh.

Mùa Lễ Vu Lan năm nay, bạn cũng có thể về Hải Dương ghé thăm ngôi chùa độc đáo này. Không chỉ có thể thưởng lãm cảnh đẹp đệ nhất của xứ Đông mà bạn còn được hòa mình vào không khí tín ngưỡng tâm linh có một không hai ở đây.

 

Giếng ngọc khắc ghi dấu ấn lịch sử của ngôi chùa nổi tiếng xứ Đông

 

 

Đường lên Bàn Cờ Tiên có một không hai chỉ có tại chùa Côn Sơn- Hải DươngBạn có thể cùng bạn bè đến cầu tình duyên, học hành đỗ đạt tại đâyCùng bạn bè leo núi đến check in rừng thông lâu năm bạt ngàn khắp núi rừng Côn SơnKiến trúc độc đáo không chỉ tại chính điện mà các gác mái hiên cũng rất được chú trọng


Nguồn:24h.com.vn

 

 


 

 

Thứ 2, Ngày 2/4/2012