TRANG TRỌNG LỄ TẾ TRÊN NÚI NGŨ NHẠC

Sáng 13-2 (17 tháng giêng), Ban Tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc tổ chức lễ tế trên núi Ngũ Nhạc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển phát ngũ cốc cho du khách thập phương


          Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thắp hương tại Nam Nhạc miếu


          Đúng 7 giờ, đoàn tiến lên núi, dâng hương ở chân Ngũ Nhạc và Bắc Nhạc miếu. Tiếp đến, các đại biểu thực hiện nghi lễ tế trời đất trang nghiêm tại Trung cung. Kết thúc lễ tế, các đồng chí lãnh đạo tỉnh phát ngũ cốc cho đại diện lãnh đạo 12 huyện, thành phố, thị xã; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương. Sau khi hành lễ tại Trung cung, đoàn tiếp tục dâng hương tại Tây Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu, Nam Nhạc miếu và kết thúc bằng lễ dâng hương tại đền thờ Trần Nguyên Đán và đền thờ Nguyễn Trãi.

 

Màn múa lân trên núi Ngũ Nhạc


          Núi Ngũ Nhạc nằm ở phía đông bắc chùa Côn Sơn, trên có 5 miếu thờ sơn thần cai quản đất trời, ban phát phúc lành cho nhân dân. Lễ tế trên núi Ngũ Nhạc đã có từ lâu đời mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng đã được phục dựng thành công trong Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc. 

 

NGỌC HÙNG

Nguồn: baohaiduong.vn 


Thứ 2, Ngày 2/4/2012